Trang trí ngoại thất với vườn đá
 
Danh mục sản phẩm
Tin mới
Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 182

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13166

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1852566

Trang trí ngoại thất với vườn đá
Vườn đá là một phong cách được ưa chuộng ở các nước Châu Âu. Đá tự nhiên và đá nhân tạo được bố trí xen kẽ với các loại cây tạo nên một lối đi bằng đá, tường hay bờ suối đá. Trong các khu vườn phương Đông, đá đóng vai trò quan trọng, là bộ khung, xương sống, nền tảng của khu vườn.

Khu vườn đã có thể gợi khung cảnh thiên nhiên thơ mộng với núi cao, thác nước, sông suối, biển cả....

Tùy thuộc vào loại khung cảnh để chọn vật liệu đá và bố trí cây cỏ sân vườn cho phù hợp. Để làm núi cao dùng đá khối hay cây bon sai hoặc cây cao. Thác nước dùng đá khối kết hợp với cây leo, dương xỉ, hoa bụi. Suối nhỏ dùng sỏi cuội kết hợp với cây thủy sinh như lau, dương xỉ…Để làm biển có thể dùng đá khối, đá tảng kết hợp sỏi giả sóng, rêu hoặc cây bụi nhỏ.

 
Vườn đá giống hình ảnh biển cả của nước Nhật

 
Muốn có một vườn đá như ý muốn, bạn cần chọn những tảng đá có vẻ lâu năm và nhìn tự nhiên,  bề mặt đá phải xù xì, gồ ghề, có rêu bám và địa y thì càng thêm giá trị. Bạn có thể lấy đá tại các địa phương hoặc ven hồ, có thể là các vùng lân cận như vậy sẽ dễ hòa hợp với phong cảnh thiên nhiên.
 
Trang trí ngoại thất với vườn đá
 
Khi thiết kế, tính toán sắp xếp trang trí đá cho khu vườn, bạn cần lưu ý, đá thường được đặt theo nhóm ít khi nằm riêng lẻ. Một nhóm đá cũng thường ít khi đứng một mình trong khu vườn sẽ mang lại cảm giác đơn điệu về không gian. Đá thường được kết hợp với các loại cây cỏ. Trên thực tế, đôi khi cây cối góp phần định dạng hay tăng thêm hình dáng của những tảng đá kế cận.
 
sử dụng đá dẹt làm lối đi

 
Với những nhóm đá đặc biệt được bố trí một nơi đặc biệt trong khu vườn thì nên dùng một loại đá để tạo cảm giác đó là những tảng đá đã được xuất hiện từ trước. Nếu có nhiều tảng đá chồng lên nhau thì phải bố trí sao cho chúng có vẻ ăn khớp tự nhiên cho dù chúng tỏa ra nhiều hướng đi chăng nữa. Đá dùng dể làm lòng suối khô nên có thể trông khác nhau một cách hợp lý và phải hòa hợp với khu vườn.  Không nên để đá lộ hẳn trên mặt đất mà phải chôn chúng sâu ở mức độ cần thiết để chúng thể hiện được vẻ vững chắc. Việc dùng những tảng đá nhỏ và cây trồng xung quanh chân đá sẽ làm tăng thêm vẻ chắc chắn.
Nên cân nhắc vẻ đặc trưng của khu vườn cùng tầm vóc của nó để chọn đá thích hợp. Một hay hai tảng đá khá lớn trong sân vườn sẽ tạo ấn tượng khu vườn lớn hơn thực tế. Hình dáng của đá có thể quyết định kích cỡ của những chất liệu liền kề chúng. Muốn kiến tạo phong cảnh sân vườn thành một cảnh quan đặc trưng phải dùng đá thích hợp.
 
Sử dụng đá dẹt làm thác
 
 Để thi công vườn đá trở thành một bức tranh thiên nhiên phong phú tùy thuộc vào khả năng thiết kế và thi công làm sao để tạo được cảnh quan đá lát tự nhiên, nên sắp xếp vào một số vị trí thích hợp của vườn hơn là sử dụng chất liệu đá chủ yếu  sẽ làm cho cảnh vật trở nên đơn điệu.
Đối với một không gian không rộng, nơi mà phong cách chủ đạo chính là vườn đá không thật sự thích hợp nhưng với một bưc tường đá tự nhiên sẽ thành một nền đá lý tưởng cho các cây sống trên đá leo lên.
Cần lưu ý khi chọn chất liệu đá. Đá để trang trí dùng đá cuội, đá hoa cương, đá hộc…Đá để trồng cây dùng đá thấm thủy. Hình dạng đá cũng phụ thuộc vào công năng như đá xây tường, kè dùng khối hình chữ nhật; đá thác dùng loại dẹt ( tạo thềm nước ) kế hợp đá cuội cho thành suối, đá khối cho bờ suối, đá làm cầu lấy đá khối xây móng; đá dậm bước dùng đá dẹt

Tác giả bài viết: Trang trí ngoại thất với vườn đá


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
0965.980.999