Các loại đá điêu khắc thường được sử dụng
 
Danh mục sản phẩm
Tin mới
Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 747

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12431

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1851831

Các loại đá điêu khắc thường được sử dụng
Bạn biết gì về nghề điêu khắc đá và các loại đá điêu khắc thường được sử dụng trong cuộc sống ngày nay? Nếu chưa hiểu rõ về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.
Lịch sử nghề điêu khắc đá
Nghề điêu khắc đá đã xuất hiện từ buổi bình minh của nền văn minh nhân loại. Ban đầu, dựa trên các loại đá điêu khắc, người ta tạo ra các công cụ đá rồi đến bước xây nhà, các công trình kiến trúc lớn. Vật liệu đá đã được sử dụng để xây dựng nhiều các lâu dài, các di tích cổ, đền thờ và các thành phố lớn trong nhiều nền văn hóa.
Nghề điêu khắc đá là một trong những nghề đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Trong thời kỳ đồ đá, cùng với việc thuần dưỡng động vật thì con người đã sử dụng lửa để tạo ra vôi, thạch cao và cả súng cối bắn đá. Họ bắt đầu tạo các công cụ bằng đá và nghề điêu khắc đá đã ra đời. Các dân tộc xưa đã xây dựng nhiều công trình điêu khắc ấn tượng và trường tồn cùng thời gian để đánh dấu cho nền văn minh của mình như kim tự tháp Ai Cập, các đền thờ Hy Lạp cổ đại,…
Lịch sử nghề điêu khắc đá
Các thợ điêu khắc đá thường đục lên các tác phẩm biểu tượng riêng của mình để có thể phân biệt với tác phẩm của những nghệ nhân khác. Trải qua nhiều thế kỷ duy trì và phát triển, nghề điêu khắc đá vẫn tồn tại tới ngày nay. Với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị hiện đại, người nghệ nhân đã tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn khi tạo ra các sản phẩm đá điêu khắc mỹ nghệ.
Các loại đá điêu khắc hay được sử dụng
Có thể chia các loại đá hay được sử dụng nhất là đá thiên nhiên và đá nhân tạo
Đá thiên nhiên
Là loại đá được hình thành tự nhiên trong vỏ trái đất qua quá trình phản ứng hóa học giữa các vật chất. Từ xưa, con người đã biết khai thác đá thiên nhiên để làm các vật liệu xây dựng, chế tác đồ nghệ thuật và đồ trang trí,… Ngày nay với công nghệ máy móc hiện đại, con người càng có điều kiện để khai thác những nguồn đá thiên nhiên tốt hơn, cho ra đời nhiều sản phẩm tốt về chất lượng và phong phú về chủng loại. Các loại đá điêu khắc từ thiên nhiên là:
Đá mácma
Đây là một trong những loại đá cứng nhất, cần rất nhiều kỹ năng để có thể chạm khắc các họa tiết, hoa văn lên nó. Với sự kiên trì và kỹ năng cao, người thợ đá sẽ cho ra đời các tác phẩm có độ chi tiết khác nhau trên đá mácma. Tuy rằng cần nhiều kỹ năng nhưng vì độ bền của loại đá này cực cao mà nó vẫn được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như: lát đường, lót sàn, làm đê chắn sóng và nhiều sản phẩm đá mỹ nghệ bền đẹp khác. Tuy nhiên, đá mácma cũng có loại rất mềm như đá bọt và xỉ núi lửa, rất dễ chạm khắc và cả một số loại cứng hơn như đá vỏ chai hay đá bazan đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn khi chạm khắc.
Đá biến chất
Đá cẩm thạch: là nguyên liệu truyền thống của nghề điêu khắc đá, được sử dụng và khai thác rất nhiều so với các loại đá điêu khắc khác, đặc biệt là đá cẩm thạch trắng.
Đá phiến: là một loại đá được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt khi xây các tượng đài hay đài tưởng niệm bởi nó khá dễ khắc chữ. Và vì sở hữu cấu trúc từng lớp mỏng, đá phiến cũng trở thành vật liệu lợp mái khá phổ biến.
Đá trầm tích
Có rất nhiều cấu trúc nổi tiếng thế giới cũng đã được xây dựng từ đá trầm tích. Có hai loại đá trầm tích chính được sử dụng trong xây đựng là đá vôi và đá cát.
Đá trầm tích dùng trong điêu khắc
Đá nhân tạo
Nhu cầu của con người ngày càng lớn, lượng đá điêu khắc từ thiên nhiên ngày càng cạn kiệt nên con người ngày nay đã dùng bột đá thiên nhiên và một số chất hóa học khác để mô phỏng, tạo ra đá nhân tạo.
Quy trình sản xuất đá nhân tạo: trong quá trình khai thác đá thiên nhiên sẽ có một lượng lớn các khối đá lỗi bị thải ra. Khi đó, người ta đem những khối đá lỗi này nghiền thành bột đá, trộn cùng với một số chất hóa học rồi đổ vào khuôn có hình khối chữ nhật, tạo ra sự kết dính các phần tử đá với nhau và hình thành khối đá nhân tạo. Khối đá nhân tạo sau đó sẽ được đem đi xẻ và mài bóng giống như đá khối thiên nhiên để phục vụ công việc chạm khắc, chế tác.
Xem thêm: cơ sở đá mỹ nghệ, cơ sở điêu khắc đá, địa chỉ làm lăng mộ đá, cơ sở đá mỹ nghệ ninh bình

Tác giả bài viết: Các loại đá điêu khắc thường được sử dụng


Từ khóa: đá điêu khắc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
0965.980.999